01:53 ICT Thứ năm, 22/10/2020

VPCC ĐỒNG THỊ ÁNH

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG PHAN ĐÌNH KHÁNH
(Tên cũ: Văn phòng công chứng Đồng Thị Ánh)

Menu

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 4


Hôm nayHôm nay : 32

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 9563

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 472255

Liên Kết

Bo Tu Phap
Congchungdongthianh

Video

Trang nhất » Tin Tức » Hướng Dẫn

Quang cao giua trang

Thủ tục công chứng hợp các Văn bản về Thừa Kế

Chủ nhật - 28/02/2016 20:34
hủ tục công chứng hợp các Văn bản về Thừa Kế
A. CÁC LOẠI VĂN BẢN VỀ THỪA KẾ
- Văn bản khai nhận thừa kế.
- Văn bản thỏa thuận phân chia di sản thừa kế.
- Văn bản từ chối di sản thừa kế.
B. CÁC GIẤY TỜ CẦN CUNG CẤP
1. Phiếu yêu cầu công chứng ( theo mẫu cung cấp tại VP Công Chứng Phú Mỹ Hưng).
2. Chứng minh nhân dân, hộ khẩu, Hộ chiếu (nếu là người nước ngoài hoặc người Việt Nam định cư ở nước ngoài); của những người thuộc diện hưởng thừa kế.
3. Giấy tờ chứng minh quan hệ với người để lại di sản thừa kế ( Giấy khai sinh, sơ yếu lý lịch ) của những người thuộc diện hưởng thừa kế.
4. Tờ tường trình quan hệ nhân thân theo mẫu (gồm cha, mẹ, con của người mất) có chứng thực chữ ký của người tường trình tại UBND xã, phường.
5. Hộ khẩu năm 1977, 1982, 1995 của người để lại di sản;
6. CMND, Hộ khẩu, Giấy khai sinh của những người được hưởng thừa kế là con (bản có dấu đỏ).
7. Giấy khai sinh của người để lại di sản, giấy khai tử của cha, mẹ người để lại di sản hoặc giấy cam kết về việc người cha, mẹ chết đã lâu trước năm 1975, điều kiện là người để lại di sản sinh từ năm 1940 trở về trước (bản có dấu đỏ).
8. Giấy cam kết của người khai nhận di sản về việc người để lại di sản không có con nuôi, không có con riêng; không sống chung với ai như vợ chồng (bản có dấu đỏ chứng chữ ký của UBND phường).
9. Giấy chứng nhận kết hôn của người để lại di sản (nếu có); nếu không có chứng nhận kết hôn thì phải có Giấy cam kết và tường trình về việc người để lại di sản chưa kết hôn (bản có dấu đỏ chứng chữ ký của UBND phường).
10. Văn bản từ chối nhận di sản thừa kế hợp pháp của người thuộc diện hưởng di sản thừa kế (nếu có ).
11. Giấy ủy quyền/hợp đồng ủy quyền ( nếu có ) của người/những người thuộc diện hưởng di sản thừa kế.
12. Giấy chứng tử của những người thuộc diện hưởng thừa kế ( nếu có).
13. Di chúc hợp pháp ( nếu có ).
14. Giấy chứng nhận quyền sở hữu về tài sản của người để lại di sản thừa kế.
15. Thông báo công khai về việc phân chia di sản thừa kế đã được UBND Phường nơi thường trú cuối cùng của người để lại di sản thừa kế chết xác nhận không có khiếu kiện (Thông báo này do VP Công Chứng Phú Mỹ Hưng soạn thảo)

C. TRÌNH TỰ ,THỦ TỤC CÔNG CHỨNG
Bước 1 : Người yêu cầu công chứng tập hợp đủ các giấy tờ theo hướng dẫn rồi nộp tại Công chứng viên tiếp nhận hồ sơ ( Bản photo và bản gốc để đối chiếu ) ; Hồ sơ photo có thể nộp trực tiếp, Email.
Bước 2: Công chứng viên tiếp nhận hồ sơ sẽ kiểm tra hồ sơ đã nhận và các điều kiện công chứng, nếu thấy đủ điều kiện thì sẽ nhận hồ sơ, nếu thiếu sẽ yêu cầu bổ sung hoặc từ chối tiếp nhận nếu không đủ điều kiện công chứng theo Luật định.
Bước 3: Ngay sau khi đã nhận đủ hồ sơ, bộ phận nghiệp vụ sẽ tiến hành soạn thảo hợp đồng giao dịch ( Trong thời gian khoảng 30 - 45 phút ). Hợp đồng, giao dịch sau khi soạn thảo sẽ được chuyển sang Công chứng viên thẩm định nội dung, thẩm định kỹ thuật để rà soát lại, và chuyển cho các bên đọc lại.
Bước 4: Các bên sau khi đã đọc lại, nếu không có yêu cầu chỉnh sửa gì sẽ ký/điểm chỉ vào từng trang của hợp đồng ( theo hướng dẫn ). Công chứng viên sẽ ký sau đó để chuyển sang bộ phận đóng dấu, lưu hồ sơ và trả hồ sơ.
Bước 5: Người yêu cầu công chứng hoặc một trong các bên nộp lệ phí, thù lao công chứng, nhận các bản hợp đồng, giao dịch đã được công chứng tại quầy thu ngân, trả hồ sơ.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

SƠ ĐỒ HƯỚNG DẪN ĐƯỜNG ĐI


Giới thiệu văn phòng

Giới thiệu văn phòng công chứng Đồng Thị Ánh

Văn phòng công chứng Đồng Thị Ánh được Ủy ban nhân dân TP.Hồ Chí Minh thành lập theo Quyết định số 628/QD-UB ngày 23/02/2016. UBND Tp. Hồ Chí Minh  cho phép Văn phòng công chứng Đồng Thị Ánh  tổ chức hoạt động trong lĩnh vực công chứng. Với sứ mệnh nhân danh Nhà...

Đăng nhập thành viên

Hổ trợ khách hàng

HỖ TRỢ MẠNG
0983.09.3737
0908.002.666

Hình Ảnh