18:33 ICT Thứ năm, 22/10/2020

VPCC ĐỒNG THỊ ÁNH

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG PHAN ĐÌNH KHÁNH
(Tên cũ: Văn phòng công chứng Đồng Thị Ánh)

Menu

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 3


Hôm nayHôm nay : 180

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 9711

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 472403

Liên Kết

Bo Tu Phap
Congchungdongthianh

Video

Trang nhất » Tin Tức » Tin tức

Quang cao giua trang

Nhiều quy định quan trọng về căn cước công dân

Thứ năm - 07/11/2019 11:21
Nhiều quy định quan trọng về căn cước công dân

Nhiều quy định quan trọng về căn cước công dân

Bộ Công an vừa ban hành Thông tư 40/2019 sửa đổi, bổ sung Thông tư 07/2016 quy định chi tiết một số điều của Luật Căn cước công dân (CCCD) và Nghị định 137/2015 quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật CCCD.
Thông tư này sẽ có hiệu lực kể từ ngày 18-11.

Cấp CCCD trực tuyến

Thông tư mới bổ sung quy định về thủ tục cấp CCCD trực tuyến. Cụ thể, công dân kê khai thông tin theo mẫu tờ khai CCCD trên trang thông tin điện tử dịch vụ công trực tuyến. Khi kê khai thì lựa chọn ngày, tháng, năm làm thủ tục cấp thẻ và gửi tờ khai đến cơ quan quản lý CCCD nơi công dân đăng ký thường trú trên trang dịch vụ công trực tuyến.

Cán bộ tiếp nhận hồ sơ đề nghị cấp thẻ CCCD kiểm tra, đối chiếu thông tin trong tờ khai với thông tin trong cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư để xác định chính xác người cần cấp thẻ và thống nhất các nội dung thông tin về công dân. Trường hợp công dân kê khai trực tuyến thì thu nhận qua thiết bị đọc mã vạch hoặc thiết bị thu nhận thông tin vào hệ thống.

Chỉ cắt góc CMND sau khi đã cấp CCCD

Một điểm đặc biệt quan trọng trong thông tư mới là quy định về cắt góc CMND khi làm thủ tục cấp mới CCCD.

Theo đó, trường hợp CMND chín số hoặc 12 số còn rõ nét (ảnh, số CMND và chữ) thì cán bộ cấp giấy hẹn trả thẻ CCCD cùng CMND chưa cắt góc cho công dân đến làm thủ tục để sử dụng trong thời gian chờ cấp thẻ CCCD.

Khi trả thẻ CCCD, cán bộ đề nghị công dân nộp giấy hẹn trả thẻ CCCD cùng với CMND, sau đó tiến hành cắt góc phía trên bên phải mặt trước của CMND đó (CMND chín số thì cắt mỗi cạnh góc vuông 2 cm, CMND 12 số thì cắt mỗi cạnh 1,5 cm) rồi ghi vào hồ sơ và trả CMND đã được cắt góc cho người đến nhận thẻ CCCD.

Trường hợp công dân yêu cầu trả thẻ CCCD qua đường chuyển phát đến địa chỉ theo yêu cầu thì cơ quan quản lý CCCD nơi tiếp nhận hồ sơ tiến hành cắt góc và trả CMND đã cắt góc ngay sau khi tiếp nhận hồ sơ của công dân.

Như vậy, so với thông tư cũ, việc cắt góc CMND chỉ được tiến hành sau khi công dân đã được cấp thẻ CCCD chứ không phải cắt góc ngay khi đến làm thủ tục.

Được đề nghị cấp giấy xác nhận số CMND

Cũng theo thông tư mới, khi công dân làm thủ tục cấp, đổi, cấp lại thẻ CCCD, cơ quan quản lý CCCD nơi tiếp nhận hồ sơ có trách nhiệm cấp giấy xác nhận số CMND đối với tất cả trường hợp chuyển từ CMND chín số sang thẻ CCCD.

Trường hợp công dân đã được cấp thẻ CCCD nhưng chưa được cấp hoặc bị mất giấy xác nhận số CMND, thì làm văn bản đề nghị cấp giấy xác nhận số CMND, xuất trình bản chính và nộp bản sao thẻ CCCD, bản sao CMND chín số (nếu có).

Cán bộ tiếp nhận hồ sơ kiểm tra thông tin của công dân, trường hợp thông tin hợp lệ thì tiếp nhận hồ sơ và viết giấy hẹn trả kết quả cho công dân; trường hợp hồ sơ không hợp lệ thì trả lời công dân bằng văn bản và nêu rõ lý do.

Thời hạn cấp giấy xác nhận số CMND là bảy ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ.

Khai thác, tra cứu vân tay

Thông tư mới bổ sung thẩm quyền cho phép khai thác thông tin trong cơ sở dữ liệu CCCD. Theo đó, giám đốc công an cấp tỉnh, trưởng công an cấp huyện có thẩm quyền cho phép khai thác thông tin về công dân thường trú tại địa phương thuộc phạm vi quản lý.

Đối với thủ trưởng cơ quan quản lý CCCD Bộ Công an, ngoài thẩm quyền cho phép khai thác các thông tin về công dân trên phạm vi toàn quốc thì còn cho phép khai thác, tra cứu vân tay được lưu trữ, quản lý trong cơ sở dữ liệu CCCD tại cơ quan quản lý CCCD Bộ Công an.


TUYẾN PHAN
Nguồn bài: 
https://plo.vn/ban-doc/nhieu-quy-dinh-quan-trong-ve-can-cuoc-cong-dan-868183.html
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

SƠ ĐỒ HƯỚNG DẪN ĐƯỜNG ĐI


Giới thiệu văn phòng

Giới thiệu văn phòng công chứng Đồng Thị Ánh

Văn phòng công chứng Đồng Thị Ánh được Ủy ban nhân dân TP.Hồ Chí Minh thành lập theo Quyết định số 628/QD-UB ngày 23/02/2016. UBND Tp. Hồ Chí Minh  cho phép Văn phòng công chứng Đồng Thị Ánh  tổ chức hoạt động trong lĩnh vực công chứng. Với sứ mệnh nhân danh Nhà...

Đăng nhập thành viên

Hổ trợ khách hàng

HỖ TRỢ MẠNG
0983.09.3737
0908.002.666

Hình Ảnh